Hạn chế tối đa tình trạng “găm” sổ BHXH của người lao động
Ngày 18 tháng 06 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Hạn chế tối đa tình trạng “găm” sổ BHXH của người lao động

(NLĐO)- Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) gặp không ít khó khăn, nhất là các KCX-KCN có số lượng lao động lớn; xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) "găm" sổ BHXH của NLĐ.

BHXH Việt Nam ngày 23-2 cho biết, đến nay toàn ngành đã bàn giao 9,7 triệu sổ BHXH cho NLĐ. Cả nước hiện còn trên dưới 5 triệu sổ BHXH và BHXH Việt Nam phấn đấu đến hết tháng 9-2018 sẽ bàn giao hết toàn bộ sổ BHXH cho NLĐ, góp phần hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH cho NLĐ của DN. 

Theo BHXH Việt Nam, việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ gặp không ít khó khăn, nhất là các KCX-KCN có số lượng lao động lớn; nhiều DN muốn nắm giữ sổ BHXH của NLĐ. Để hạn chế tình trạng DN "găm" sổ BHXH của NLĐ, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền đến chủ sử dụng lao động, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp ngành bưu chính trả sổ trực tiếp đến tay NLĐ, giảm việc trả sổ BHXH thông qua chủ sử dụng lao động.

Hạn chế tối đa tình trạng “găm” sổ BHXH của người lao động - Ảnh 1.

BHXH Việt Nam khẳng định việc trả sổ BHXH cho NLĐ giúp họ tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng – hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình DN đóng BHXH cho NLĐ, giảm tình trạng trốn đóng BHXH. BHXH Việt Nam cũng khuyến khích BHXH các tỉnh TP rút ngắn thời gian cấp sổ. Trong đó, ưu tiên NLĐ có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Hạn chế tối đa tình trạng “găm” sổ BHXH của người lao động - Ảnh 2.

Trong năm 2018, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường thanh tra các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, tập trung vào các DN có số nợ BHXH, BHYT, BHTN thất nghiệp từ 3 tháng trở lên

Trong năm 2018, ngoài xây dựng đề án điều tra số DN chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường thanh tra các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, tập trung vào các DN có số nợ BHXH, BHYT, BHTN thất nghiệp từ 3 tháng trở lên. Lực lượng thanh tra sẽ được tăng cường về số lượng, khi đào tạo được đủ các thanh tra viên có chứng chỉ thanh tra. Tất cả công chức, viên chức làm công tác thu, thu nợ, sổ- thẻ… đều có thể được đào tạo nghiệp vụ thanh tra. Dự kiến, trong năm 2018, sẽ có từ 1.000- 2.000 công chức, viên chức BHXH có chứng chỉ thanh tra viên.

Tin -ảnh:T.Ngôn