Căn cứ điều chỉnh tỉ lệ suy giảm khả năng lao động
Ngày 18 tháng 06 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Căn cứ điều chỉnh tỉ lệ suy giảm khả năng lao động

(NLĐO)- Theo quy định của pháp luật về BHXH, để được hưởng lương hưu hằng tháng thì người lao động (NLĐ) phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH.

Bộ LĐ-TB-XH vừa có văn bản phản hồi ý kiến một số cứ tri cả nước về việc điều chỉnh lại tỉ lệ suy giảm khả năng lao động của NLĐ. Theo ý kiến của một số cử tri, điều kiện hưởng lương hưu là nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên, đủ 20 năm đóng BHXH là quá cao, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Do vậy, cử tri đề nghị điều chỉnh lại tỉ lệ suy giảm khả năng lao động của NLĐ trong trường hợp này thấp hơn (theo Luật BHXH năm 2006 là 61%).

Căn cứ điều chỉnh tỉ lệ suy giảm khả năng lao động - Ảnh 1.

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH

Bộ LĐ-TB-XH cho biết: Theo quy định của pháp luật về BHXH, để được hưởng lương hưu hằng tháng thì NLĐ phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH. Quy định này nhằm đảm bảo khả năng cân đối tài chính BHXH, NLĐ phải tích lũy đủ số năm đóng vào quỹ BHXH trong quá trình làm việc để khi về già không còn khả năng làm việc thì được hưởng lương hưu hằng tháng.

Pháp luật về BHXH cũng quy định đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động thì được hưởng lương hưu ở độ tuổi thấp hơn so với NLĐ bình thường. Quy định này nhằm tạo điều kiện để những NLĐ do ốm đau, bệnh tật, sức khỏe suy giảm không thể làm việc thì có cơ hội được hưởng lương hưu ổn định cuộc sống. Các nước trên thế giới đều quy định giảm tuổi nghỉ hưu đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và thường giảm 5 tuổi so với NLĐ bình thường.


Căn cứ điều chỉnh tỉ lệ suy giảm khả năng lao động - Ảnh 2.

Tùy thuộc vào tỉ lệ suy giảm khả năng lao động của NLĐ (từ 61% hoặc 81% trở lên) thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu sẽ được giảm từ 5 đến 10 tuổi so với NLĐ bình thường.

Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với NLĐ khi suy giảm khả năng lao động được chia thành 2 mức: NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được giảm tối đa 10 tuổi so với NLĐ bình thường (nam đủ 50 tuổi và nữ đủ 45 tuổi); NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì có lộ trình tiến tới giảm tối đa 5 tuổi so với NLĐ bình thường (từ năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi).

Như vậy, tùy thuộc vào tỉ lệ suy giảm khả năng lao động của NLĐ (từ 61% hoặc 81% trở lên) thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu sẽ được giảm từ 5 đến 10 tuổi so với NLĐ bình thường.


Tin,ảnh: T.Ngôn