CEO Sun Life Việt Nam: 'Bảo hiểm sẽ gia tăng tái đầu tư'
Ngày 25 tháng 07 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

CEO Sun Life Việt Nam: 'Bảo hiểm sẽ gia tăng tái đầu tư'

Các doanh nghiệp bảo hiểm mua trái phiếu dài hạn khẳng định vai trò là một trong các kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Ông Larry Madge, Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam cho biết, tới đây, công ty sẽ tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ để giúp khách hàng đạt được an toàn tài chính trọn đời.

- Mới đây, Sun Life Financial toàn cầu công bố kế hoạch làm mới thương hiệu nhằm định vị thị trường. Điều này có tác động gì đến Sun Life Việt Nam?

- Hồi đầu năm nay Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 1.870 tỷ đồng, điều này thể hiện cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Theo chiến lược thay đổi và làm mới về thương hiệu của tập đoàn trên toàn cầu, chúng tôi cũng đang đầu tư mạnh mẽ nhằm truyền tải thông điệp: "Sun Life giúp khách hàng đạt được an toàn tài chính trọn đời và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh hơn".

Từ năm ngoái đến nay chúng tôi liên tiếp khai trương mô hình văn phòng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ mới tại các tỉnh Phú Yên, Quảng Nam... Sun Life Việt Nam muốn tạo nên một không gian gần gũi, hiện đại, tạo sự kết nối dễ dàng, tương tác thân thiện hơn với khách hàng.

Động thái này nằm trong chiến lược phát triển mạng lưới bán lẻ của Sun Life Việt Nam trên toàn quốc, trong đó chúng tôi ưu tiên đổi mới và nâng cao những trải nghiệm ưu việt nhất cho khách hàng. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình mới trong chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm và tiếp tục thực hiện sứ mệnh nền tảng của công ty là giúp người dân đạt được sự an toàn tài chính trọn đời với hạng mục các sản phẩm bảo vệ và tiết kiệm đa dạng.

- Công ty tận dụng thế mạnh của mình ra sao với chiến lược mới?

- Khách hàng doanh nghiệp được coi là thế mạnh của Sun Life Việt Nam. Công ty sẽ tiếp tục phát triển mảng khách hàng này. Chúng tôi hiện dẫn đầu trong lĩnh vực triển khai chương trình bảo hiểm hưu trí tự nguyện, mang đến những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp và người lao động, xây dựng môi trường làm việc gắn kết, bền lâu.

Sau hơn 5 năm hoạt động, tính đến 31/7 năm nay, tổng giá trị tài sản quản lý của Quỹ hưu trí Sun Life Việt Nam đạt gần 1.300 tỷ đồng dẫn đầu thị trường bảo hiểm hưu trí tại Việt Nam.

Hiện chúng tôi đang quản lý quỹ hưu trí tự nguyện cho hơn 60 tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, liên doanh, doanh nghiệp FDI với hơn 30.000 người lao đồng tham gia. Chúng tôi sẽ tập trung vào các sản phẩm có tính cạnh tranh với những dịch vụ tốt nhất cho nhóm khách hàng tiềm năng này.

- Sản phẩm hưu trí tự nguyện của công ty có gì khác biệt?

- Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam đang làm tốt vai trò của mình, tuy nhiên cùng với thời gian, nhu cầu của xã hội ngày càng tăng lên, nhiều người muốn có sự linh hoạt hơn về tài chính. Việt Nam đang ở giai đoạn "vàng" của sự phát triển với hơn 50 triệu người trong độ tuổi lao động và thu nhập đang gia tăng... Và người lao động có nhu cầu tiết kiệm nhiều hơn cho các kế hoạch dài hơi hoặc cho tuổi về hưu.

Ông Larry Madge, Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam

Ông Larry Madge - Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam tại Diễn đàn chuyên đề Thị trường vốn - tài chính vừa diễn ra.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có mong muốn tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhóm cho người lao động để thu hút và giữ nhân tài, và sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện đáp ứng được nhu cầu này.

Tận dụng cơ hội này, Sun Life Việt Nam đẩy mạnh phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới với những quyền lợi vững bền tại cả 2 kênh bán buôn và bán lẻ, trong đó chú trọng khai thác hiệu quả sản phẩm bảo hiểm hưu trí tạo lợi thế cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu về thu hút nhân sự của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm quản lý quỹ hưu trí từ Tập đoàn Sun Life Financial hơn 150 năm kinh nghiệm hiện quản lý tổng tài sản lên đến 986 tỷ đôla Canada trên toàn cầu (tính đến 30/6/2018), chúng tôi hoàn toàn tự tin để quản lý quỹ hưu trí tự nguyện cho hàng chục nghìn khách hàng tại Việt Nam.

- Đánh giá của ông về đóng góp của các công ty bảo hiểm trong thị trường vốn thời gian qua tại Việt Nam?

- Năm 2017, quy mô thị trường bảo hiểm tăng nhanh đạt 2% GDP với 63 doanh nghiệp bảo hiểm trong các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm.

Tổng tài sản của thị trường bảo hiểm ước đạt 302.935 tỷ đồng tăng 23,44% so với năm 2016. Tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế là 247.801 tỷ đồng tăng 26,74% so với 2016. Tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 105.611 tỷ đồng tăng trưởng 21,20%, số tiền chi trả bảo hiểm ước đạt 29.423 tỷ đồng

Trong giai đoạn 2011-2017, tổng số tiền các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế tăng trưởng bình quân 17,7% một năm. Các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam ưu tiên lựa chọn các tài sản tài chính có tính an toàn cao và thời hạn dài, trong đó trái phiếu Chính phủ luôn được các đơn vị ưu tiên.

Năm ngoái, đầu tư vào trái phiếu Chính phủ chiếm tỷ trọng hơn hơn 60% trong tỷ trọng danh mục đầu tư, trong đó riêng lĩnh vực nhân thọ ước đạt gần 60.000 tỷ đồng (chiếm 50,8% tỷ trọng đầu tư vào trái phiếu Chỉnh phủ toàn thị trường), lĩnh vực phi nhân thọ khoảng 10% vào trái phiếu các loại. Việc các doanh nghiệp bảo hiểm mua trái phiếu Chính phủ dài hạn 20-30 năm khẳng định vai trò của bảo hiểm là một trong các kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế,

Vì vậy, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu khách hàng, tôi cho rằng, thị trường bảo hiểm là một trong số những giải pháp bổ sung nguồn vốn trung - dài hạn cho thị trường tài chính và nền kinh tế bên cạnh các nguồn lực nội tại sẵn có khác. Với tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam luôn ổn định thì không có lý gì mà các doanh nghiệp bảo hiểm không gia tăng tái đầu tư trở lại nền kinh tế thời gian tới.

- Theo ông, khó khăn mà các công ty bảo hiểm tại Việt Nam đối mặt là gì?

- Các công ty bảo hiểm cần góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của bảo hiểm. Việc này bắt đầu từ chính những người tư vấn tài chính và nhân viên phục vụ khách hàng, mang đến cho khách hàng sự tư vấn và dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn.

- Kế hoạch tới đây của công ty như thế nào?

- Công ty sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường bảo hiểm hưu trí, đồng thời sẽ đẩy mạnh phát triển kênh tư vấn tài chính. Hai kênh phân phối này sẽ là nền tảng cho hoạt động kinh doanh của Sun Life Việt Nam.

Chúng tôi cũng tìm kiếm cơ hội với phát triển các kênh bán hàng khác như: thương mại điện tử (e-commerce), hợp tác kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng cũng như các đối tác khác.

Với định hướng chú trọng phục vụ khách hàng trọn đời, chúng tôi sẽ có dịch vụ chất lượng hàng đầu thông qua việc xây dựng các quy trình đơn giản hơn, dựa trên nền tảng công nghệ và đưa ra các giải pháp hiệu quả khi có vấn đề xảy ra.

Sun Life Việt Nam đang đầu tư mạnh vào công nghệ và kỹ thuật số để nâng cao trải nghiệm của khách hàng - cung cấp dịch vụ ngày một thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đây là cơ hội lớn để chúng tôi tạo nên sự khác biệt trên thị trường trong việc phục vụ khách hàng.

Hiện nay, mạng lưới hoạt động của Sun Life Việt Nam đã đến với hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước với các trung tâm, văn phòng kinh doanh, dịch vụ khách hàng và các văn phòng tổng đại lý theo mô hình mới, tiện nghi, hiện đại để khách hàng có thể trải nghiệm các dịch vụ và tư vấn chuyên nghiệp nhất.

Thành Tâm - Vnexpress