Đại hội XII Công đoàn Việt Nam có nhiều điểm nhấn quan trọng
Ngày 18 tháng 06 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam có nhiều điểm nhấn quan trọng

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, các đại biểu tham dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN) đánh giá Đại hội XII là đại hội của “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, khẳng định quyết tâm của các cấp CĐ, toàn thể cán bộ CĐ chủ động đổi mới tổ chức và hoạt động, xây dựng CĐVN lớn mạnh, tạo bước phát triển mới, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thể hiện rõ nét nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ).

Đại biểu Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang:

Đại hội XII CĐVN đã thành công tốt đẹp. Từ khâu chuẩn bị, quá trình chuẩn bị tài liệu, các nội dung văn kiện, chương trình, phương pháp điều hành tổ chức, công tác nhân sự, bầu BCH đều khoa học, chu đáo, chặt chẽ. Đại hội XII CĐVN đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội… quan tâm đặc biệt. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo đại hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam đã dành thời gian trọn buổi chiều ngày thứ nhất của đại hội để tham gia diễn đàn “CĐVN đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”. Đây là sự khẳng định vai trò của tổ chức CĐVN. Tôi cũng rất tâm đắc với hai lĩnh vực được đại hội đặt ra là tập trung nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho CNVCLĐ để đáp ứng yêu cầu đất nước hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; các phát biểu của Tổng Bí thư và Thủ tướng đều chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cho việc xây dựng thiết chế CĐ để giúp CNLĐ yên tâm làm việc.

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc:

Đại hội XII CĐVN được tổ chức khoa học, công tác chuẩn bị chu đáo, đại biểu dự đại hội được hướng dẫn tận tình. Công tác nhân sự cũng như việc điều hành bầu cử BCH được thực hiện chặt chẽ. Việc chuẩn bị nội dung văn kiện tốt. Đại hội đã đề ra được nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn, sát với thực tế và đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa của các cấp CĐ.

Đại biểu Vi Văn Nghĩa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn:

Đại hội XII CĐVN được chuẩn bị, tổ chức khoa học và thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra 9 nhóm chỉ tiêu, 9 nhóm nhiệm vụ tổng quát và 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp; đặc biệt là 3 khâu đột phá để thực hiện Nghị quyết Đại hội. Với sự thành công của Đại hội XII CĐVN, tôi tin tưởng tổ chức CĐVN sẽ có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất trong giai đoạn tới.

Đại biểu Trần Quang Huy – Chủ tịch CĐ Công Thương VN:

Đại hội đã hoàn thành các chương trình đề ra, đạt được kết quả rất to lớn. Đặc biệt tại đại hội lần này, chúng ta có những điểm nhấn quan trọng, bên cạnh việc kiểm điểm, đánh giá lại kết quả hoạt động CĐ khoá XI vừa qua, xác định nhiệm vụ cho khoá XII. Điểm nhấn quan trọng nhất tại Đại hội XII CĐVN là chúng ta được nghe chỉ đạo cụ thể của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; còn tại diễn đàn đối thoại của Thủ tướng, những tâm tư, nguyện vọng của NLĐ đã được phản ánh trực tiếp tới Thủ tướng, tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước. BCH bầu ra tại Đại hội XII CĐVN được sự tín nhiệm rất cao và chắc chắn sẽ gánh vác được trọng trách lãnh đạo hoạt động của tổ chức CĐ trong nhiệm kỳ tới. Điều lệ CĐVN được sửa đổi bổ sung lần này đã phù hợp tình hình mới của hoạt động CĐ, tạo thuận lợi cho hoạt động của các cấp CĐ.

Đại biểu Nguyễn Xuân Hằng - Chủ tịch CĐCS siêu thị Big C Gò Vấp

Công tác tổ chức đại hội rất bài bản chuyên nghiệp. Đặc biệt, Đại hội XII CĐVN áp dụng công nghệ 4.0, tất cả các tài liệu đều đưa vào máy tính, không phải in ra giấy như trước đây, rất tốn kém và cồng kềnh. Chỉ cần máy tính, tất cả các tài liệu đại hội đã được cập nhật. Việc tra cứu tài liệu rất dễ dàng, chia theo chỉ mục, ví dụ bạn cần thông tin đại biểu, chỉ cần chọn tỉnh đó và sẽ có thông tin chi tiết.

Đại biểu Nguyễn Anh Thư - Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức (Long An):

Tôi đánh giá rất cao về Đại hội XII CĐVN từ các khâu chuẩn bị văn kiện, công tác nhân sự cũng như tổ chức hậu cần rất chu đáo, quan tâm đại biểu. Nội dung làm việc của đại hội tổ chức sắp xếp rất bài bản, sâu, trọng tâm, khoa học. Tất cả nội dung của đại hội được các đại biểu tham dự truyền tải về các CĐCS nhanh và hiệu quả. Việc tuyên truyền đại hội nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. 

Thông tin kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Chiều 26.9, ngay sau phiên bế mạc, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức họp báo thông tin kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam (CĐVN) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023 với sự tham dự của hơn 40 cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài hệ thống CĐ. Các đồng chí Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khoá XII: Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Trần Thanh Hải, Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu điều hành buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khoá XII - thông tin nhanh diễn biến của đại hội và khẳng định đại hội được chuẩn bị chu đáo, có nhiều đổi mới, thể hiện sự dân chủ và đã thành công tốt đẹp.

Phóng viên các cơ quan báo chí đặt một số câu hỏi liên quan đến các vấn đề như chương trình hành động để triển khai chương trình “CĐVN đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước” vào cuộc sống; các chương trình chăm lo lợi ích cho đoàn viên CĐ; những khó khăn, trăn trở trong hoạt động CĐ; cơ cấu, tỉ lệ của BCH, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khoá XII; định hướng xây dựng, tham gia xây dựng các chính sách văn bản pháp luật liên quan mật thiết đến người lao động (NLĐ).

Các đồng chí Bùi Văn Cường, Trần Thanh Hải, Ngọ Duy Hiểu lần lượt trả lời các câu hỏi của phóng viên. Theo đó, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên CĐ phải hướng tới làm cho NLĐ là đoàn viên CĐ có quyền lợi khác biệt so với NLĐ chưa là đoàn viên CĐ; tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ CĐ, nhất là cán bộ CĐCS để có thể đàm phán, thương lượng về tiền lương cũng như phúc lợi; xác định công tác tham gia xây dựng chính sách pháp luật là hết sức quan trọng vì đây là cách để “bảo vệ NLĐ từ xa, trên diện rộng và hiệu quả”; CĐ sẽ quan tâm xây dựng hệ thống đội ngũ luật sư, luật gia CĐ thực hiện 3 chức năng: Tham gia bảo vệ đoàn viên, NLĐ; tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật; tham gia xây dựng chính sách pháp luật cho NLĐ; đồng thời sẽ xây dựng hội đồng tư vấn pháp luật.

Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải cũng thông báo: Đại hội đã nhận được 150 triệu đồng để làm kinh phí ủng hộ Quỹ Học bổng CĐ dành cho CNLĐ. Đây cũng là một trong những cơ sở quan trọng để giúp NLĐ nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu mới. B.C.Đ

NHÓM PV - Laodong.vn