Gặp 20 tỷ phú ngành bảo hiểm toàn cầu
Ngày 25 tháng 07 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Gặp 20 tỷ phú ngành bảo hiểm toàn cầu

Trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes mới công bố, có hai mươi nhân vật liên quan đến ngành bảo hiểm. Trong đó có người đồng sở hữu hãng bia Chicago, một cựu tay vợt tennis chuyên nghiệp, một người có tước hiệu CBE cao quý của Hoàng gia Anh, 7 công dân Hoa Kỳ và người giàu thứ ba thế giới – tỷ phú Warren Buffet.

Người giàu tiếp tục giàu thêm

Đây là năm thứ 29 Forbes công bố danh sách thường niên những người giàu nhất thế giới. Theo đó, tổng số 1.826 tỷ phú có tổng giá trị tài sản đạt 7,05 nghìn tỷ USD – tăng so với 6,4 nghìn tỷ USD năm trước.

Trong top 10 người giàu nhất, có 7 người là công dân Mỹ và 1 người liên quan đến ngành bảo hiểm.Bill Gates, người sáng lập ra Microsoft năm nay 59 tuổi, tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu bảng xếp hạng với tổng giá trị tài sản 79,2 tỷ USD.Đây là năm thứ 16 trong tổng số 21 năm ông liên tục đứng đầu danh sách này.

Hai người trẻ tuổi nhất có tên trong danh sách của Forbes là hai tác giả ứng dụng tin nhắn hình ảnh Snapchat:Evan Spiegel, 24 tuổi và Bobby Murphy, 26 tuổi. Mỗi người sở hữu khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD.

Dưới đây là danh sách cụ thể 20 tỷ phú có liên quan đến ngành bảo hiểm:

Hạng 1741: V. Prem Watsa, 64 tuổi

Nơi ở: Toronto, Canada

Giá trị tài sản ròng: 1,08 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, bảo hiểm và đầu tư.

Ông Watsa sáng lập công ty tài chính Fairfax Financial Holdings năm 1985 và giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc từ đó tới nay. Fairfax đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm tài sản và thiệt hại và tái bảo hiểm tại cả 4 châu lục, gồm các công ty Odyssey RE, Crum & Forster và Zenith Insurance Co.

Hạng 1741 (tie): Ion Tiriac, 75 tuổi

Nơi ở: Bucharest, Rumani

Giá trị tài sản ròng: 1 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, ngân hàng và bảo hiểm.

Tiriac là nhà đầu tư tài chính và bất động sản. Do thị trường bất động sản Rumani mạnh lênnên tên ông đã xuất hiện trở lại trong danh sách tỷ phú của Forbes lần đầu tiên kể từ năm 2010. Trước kia, ông từng là tay vợt tennis chuyên nghiệp. Sau khi từ giã sự nghiệp thể thao, ông mua lại cổ phần trong ngành ngân hàng, thuê mua ô tô và công ty bảo hiểm Allianz Tiriac.

Hạng 1638: Hal Jackman, 82 tuổi

Nơi ở: Toronto, Canada

Giá trị tài sản ròng: 1,09 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, bảo hiểm và đầu tư.

Jackman và gia đình chiếm cổ phần lớn nhất tại công ty tài chính E-L Financial Corporation với hệ thống các công ty con kinh doanh dịch vụ tài chính và bảo hiểm, trong đó có hãng bảo hiểm Empire Life Insurance.

Hạng 1638: Henry Engelhardt, 57 tuổi

Nơi ở: Cardiff, Anh

Giá trị tài sản ròng: 1,11 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, bảo hiểm

Ông Engelhardt sinh ra tại Chicago và tốt nghiệp Đại học Michgan. Sau đó ông theo bạn gái (nay là vợ) học MBA tại Pháp. Hiện ông và gia đình sống tại Cardiff, Anh.Ông được Hoàng gia Anh phong tước hiệu cao quý CBE.

Ông sáng lập Tập đoàn Admiral từ năm 1993 và giữ chức Tổng Giám đốc từ đó tới nay. Admiral là nhà bảo hiểm có ưu thế hàng đầu về giá trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô, có các chi nhánh tại Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Hoa Kỳ – phân phối bảo hiểm thông qua các thương hiệu Elephant Now and CompareNow.com.

Hạng 1638: Shlomo Eliahu, 79 tuổi

Nơi ở: Tel Aviv, Israel

 Giá trị tài sản ròng: 1,15 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, bảo hiểm

Năm 1966, ông sáng lập công ty bảo hiểm Elihahu. Đây là công ty bảo hiểm đầu tiên của Israel, cung cấp các dịch vụ bảo hiểm ô tô, nhà cửa, tài sản, tai nạn và bảo hiểm nhân thọ.

Hạng 1638 (tie): William Berkley, 68 tuổi

Nơi ở: Greenwich, Connecticut, Hoa Kỳ

Giá trị tài sản ròng: 1,11 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, bảo hiểm

Berkley thành lập công ty bảo hiểm W.R. Berkley Corp gần 50 năm về trước với số vốn ban đầu vẻn vẹn 2.500 USD. Cùng thời gian đó, ông đang theo học MBA tại Harvard.

Hiện nay, hãng bảo hiểm của ông có chi nhánh tại 27 quốc gia và đạt doanh thu 5,3 tỷ USD năm 2013. Ông sở hữu khoảng 20% cổ phần, tuy nhiên một nửa trong số đó đang cầm cố tại ngân hàng nên Forbes không ghi nhận phần tài sản này.Ông giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Con trai ông, W. Robert Berkley, giữ chức Giám đốc Hoạt động tại đây.

Hạng 1415: Surin Upatkoon, 65 tuổi

Nơi ở: Kuala Lumpur, Malaysia

Giá trị tài sản ròng: 1,22 tỷ USD

Nguồn hình thành: viễn thông, xổ số, bảo hiểm

Upatkoon thâu tóm phần lớn cổ phần tại công ty Multi-Purpose Holdings Bhd.Sau đó ông tách một nhánh thành công ty MPHB Capital chuyên kinh doanh bảo hiểm và bất động sản. Hiện công ty này kinh doanh các nghiệp vụ bảo hiểm hỏa hoạn, xe cơ giới, hàng hải, tai nạn cá nhân, kỹ thuật, y tế, trách nhiệm, rủi ro chuyên biệt và trái phiếu.

Hạng 1250: George Joseph, 93 tuổi

Nơi ở: Los Angeles, California, Hoa Kỳ

Giá trị tài sản ròng: 1,62 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, bảo hiểm

Trước khi trở thành nhân viên bán bảo hiểm vào năm 1961, ông George Joseph đã có thời gian làm nhân viên kiểm soát không lưu trong Thế chiến II. Nhận ra cơ hội kinh doanh trong ngành bảo hiểm ô tô, ông mở công ty Mercury General, cung cấp dịch vụ bảo hiểm với mức phí giảm cho các lái xe có lịch sử chạy xe an toàn. Ngày nay, Mercury General là công ty đại chúng với doanh số 2,7 tỷ USD và giá trị vốn hóa khoảng 2,5 tỷ USD. Ở tuổi 93, ông George Joseph vẫn tiếp tục làm việc.

Hạng 1250: Rolf Gerling, 60 tuổi

Nơi ở: Zurich, Thụy Sỹ

Giá trị tài sản ròng: 1,39 tỷ USD

Nguồn hình thành: bảo hiểm

Năm 1904, ông nội của Gerling mở một công ty bảo hiểm nhỏ có tên gọi Gerling Konzern.Sau này, ông Hans, bố của Gerling đã phát triển thành tập đoàn bảo hiểm toàn cầu. Sau khi ông Hans mất, Gerling vốn không mấy quan tâm đến kinh doanh nên đã bán 94% cổ phần cho Talanx Group – hãng bảo hiểm lớn thứ 3 của Đức – vào năm 2005, thu về 1,6 tỷ USD.

Hạng 1250: Jayme Garfinkel, 69 tuổi

Nơi ở: San Paulo, Brazil

Giá trị tài sản ròng: 1,71 tỷ USD

Nguồn hình thành: bảo hiểm

Ông Garfinkel là Chủ tịch HĐQT đồng thời nắm giữ số cổ phần lớn nhất (tỷ lệ khoảng 40%) tại công ty bảo hiểm ô tô số 1 Brazil: Porto Seguro.

Hạng 1190: Danil Khachaturov, 43 tuổi

Nơi ở: Mátxcơva, Nga

Giá trị tài sản ròng: 1,7 tỷ USD

Nguồn hình thành: bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản, tự kinh doanh

Từ năm 2001 đến năm 2003, Khachaturov và các đối tác đã bỏ ra 60 triệu USD mua lại 75% cổ phần công ty bảo hiểm bán lẻ Rosgosstrakh của chính phủ Nga. Đây là hãng bảo hiểm lớn nhất nước Nga với doanh số 3 tỷ USD.

Hạng 894: Susan Hirt Hagen, 79 tuổi

Erie,Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Giá trị tài sản ròng: 2 tỷ USD

Nguồn hình thành: bảo hiểm

Bà Hagen đã có 34 năm làm việc tại HĐQT công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại Erie Indemnity do bố đẻ của mình, ông Hirt, thành lập năm 1925. Chồng bà, ông Thomas Hagen, giữ chức Chủ tịch HĐQT, đồng thời con trai và cháu của bà đều tham gia ban điều hành. Doanh thu của Erie Indemnity đạt 6,2 tỷ USD. Gia đình bà sở hữu hơn 1/3 cổ phần phổ thông tại đây.

Hạng 810: Othman Benjelloun, 82 tuổi

Nơi ở: Casablanca, Marốc

Giá trị tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Nguồn hình thành: ngân hàng, bảo hiểm

Thông qua công ty mẹ FinanceCom, ông Benjelloun sở hữu các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và viễn thông tại Marốc.Ông là Tổng Giám đốc ngân hàng BMCE, một trong các ngân hàng lớn nhất Marốc với chi nhánh tại 20 quốc gia châu Phi.Bố của Benjelloun từng là cổ đông lớn tại hãng bảo hiểm mà ông đã thâu tóm thành công năm 1988 và đổi tên thành RMA Watanya.

Hạng 714: Patrick Ryan, 77 tuổi

Nơi ở: Winnetka, Illinois, Hoa Kỳ

Giá trị tài sản ròng: 2,6 tỷ USD

Nguồn hình thành: tự kinh doanh, bảo hiểm

Ông Ryan khởi nghiệp vào năm 1964 với việc sáng lập công ty Pat Ryan & Associates. Ban đầu công ty này kinh doanh bảo hiểm tín dụng ô tô. Năm 1982, ông sáp nhập công ty này với Combined International và đổi tên thành Aon.Ngày nay, Aon là nhà môi giới hàng đầu thế giới.

Ông Ryan nghỉ hưu năm 2008, tuy nhiên sau đó ông thành lập công ty bảo hiểm có tên gọi Ryan Specialty Group. Ông cũng là đồng sở hữu hãng bia Chicago Bears.

Hạng 663: Richard Rainwater, 70 tuổi

Nơi ở: Forth Worth, Texas, Hoa Kỳ

Giá trị tài sản ròng: 2,8 tỷ USD

Nguồn hình thành: bất động sản, năng lượng, bảo hiểm, tự kinh doanh

Vào thập niên 1970, Richard Rainwater khởi nghiệp ở tuổi 26 với vị trí nhân viên quản lý tài sản và làm ra hàng tỷ USD cho dòng họ Bass (sở hữu cổ phần lớn trong các lĩnh vực dầu, khí đốt và công ty Walt Disney). Năm 1986, ông phá sản khi đang là nhà đầu tư độc lập. Sau đó, ông thành lập và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp, trong đó có Mid Ocean Limited – công ty tái bảo hiểm trách nhiệm, ngày nay là một bộ phận của Tập đoàn XL Group.

Hạng 628: Shin Chang-Jae, 61 tuổi

Nơi ở: Seoul, Hàn Quốc

Giá trị tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Nguồn hình thành: bảo hiểm

Ông Shin đầu quân cho hãng bảo hiểm nhân thọ Kyobo Life Insurance vào năm 1996 và trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc năm 2000 – tiếp quản lại vị trí của cha ông, người sáng lập ra công ty từ năm 1958.

Kyobo Life là công ty BHNT lớn thứ 3 về doanh thu phí tại Hàn Quốc, với thị phần 11% năm 2013.

Hạng 462: Vanich Chaiyawan, 83 tuổi

Nơi ở: Bangkok, Thái Lan

Giá trị tài sản ròng: 3,6 tỷ USD

Nguồn hình thành: bảo hiểm, bia, tự kinh doanh

Chaiyawan là Chủ tịch HĐQT đồng thời năm giữ 60% cổ phần tại công ty BHNT Thai Life – hãng bảo hiểm nhân thọ lớn thứ hai tại nước này.

Hạng 160: Petr Kellner, 50 tuổi

Nơi ở: Vrane and Vltavou, Czech Republic

Giá trị tài sản ròng: 8,2 tỷ USD

Nguồn hình thành: ngân hàng, bảo hiểm, tự kinh doanh

Ông Kellner sáng lập và chiếm gần 99% cổ phần quỹ đầu tư PPF của Cộng hòa Séc. Quỹ PPF sở hữu 93% công ty bảo hiểm Česká pojišťovna lớn nhất quốc gia này.Bên cạnh đó, PPF cũng sở hữu 49% hãng bảo hiểm Assicurazioni Generali lớn nhất Italia vào năm 2007. Tuy nhiên sau đó PPF đã bán lại phần vốn của mình cho chính Generali vào cuối năm 2014 với giá 2,5 tỷ Euro.

Hạng 110:  Lee Kun-Hee, 73 tuổi

Nơi ở: Seoul, Hàn Quốc

Giá trị tài sản ròng: 11,4 tỷ USD

Nguồn hình thành: điện tử, bảo hiểm

Ông là Chủ tịch Tập đoàn Samsung của xứ sở Kim chi. Samsung không chỉ được biết đến với lĩnh vực điện tử mà còn sở hữu nhiều công ty con trong các lĩnh vực thời trang (Cheil Industries), công nghệ thông tin (Samsung SDS) và bảo hiểm (Samsung Life Insurance).

Hạng 3: Warren Buffet, 84 tuổi

Nơi ở: Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ

Giá trị tài sản ròng: 70,7 tỷ USD

Nguồn hình thành: Berkshire Hathaway, bảo hiểm

Tỷ phú Warren Buffetlà Tổng Giám đốc Tập đoàn Berkshire Hathaway.

Không chỉ nổi tiếng với hàng chục công ty con trong các lĩnh vực đường sắt và năng lượng, Berkshire Hathaway còn kinh doanh bảo hiểm và tái bảo hiểm thông qua 70 công ty trên thị trường nội địa cũng như tại nước ngoài. Trong số đó, có thể kể đến GEICO, General Re, Berkshire Hathaway Specialty, Berkshire Hathaway Homestate và Berkshire Hathaway Travel Partners.

Là người giàu lòng nhân hậu, tỷ phú Buffet đã ủng hộ từ thiện 2,8 tỷ USD trong năm 2014 – chủ yếu để đóng góp cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton sáng lập./.

Trần Lâm (theo Propertycasualty 360, Forbes).