Người làm việc tự do - khách tiềm năng của quỹ hưu trí mở
Ngày 18 tháng 06 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Người làm việc tự do - khách tiềm năng của quỹ hưu trí mở

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, làm việc tự do (freelancer) tại Hà Nội và TP HCM chủ yếu là người trẻ trong độ tuổi từ 25-35.

Tham gia Diễn đàn chuyên đề Vốn - Tài chính vừa diễn ra, ông Võ Trí Thành - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Nghiên cứu kinh tế Trung ương giữ vai trò điều phối phiên thảo luận thứ 2. Với những nội dung hấp dẫn, vị chuyên gia cũng đưa ra nhiều nhận định mang tính dự báo.

Trong nhiều vấn đề liên quan đến quỹ hưu trí tự nguyện, ông Thành cho rằng, cách thức làm việc và người lao động thay đổi rất nhanh, sắp tới sẽ không còn khái niệm nhân viên (employer) mà là những lao động tự do (freelancer). "Hiện tôi là lao động tự do", ông nói.

"Đây là một chân trời mới cho bảo hiểm hưu trí tự nguyện và kể cả các khuôn khổ pháp lý. Hiện đội ngũ freelancer tại Hà Nội và TP HCM chủ yếu là các bạn trẻ trong độ tuổi 25-35. Đây là thực tế và chúng ta phải chuẩn bị ngoài những vấn đề đã nêu", vị này dự báo.

Ông Thành dự báo, những trí thức làm việc tự do là đối tượng tiềm năng cho quỹ hưu trí tự nguyện.

Ông Thành dự báo, những trí thức làm việc tự do là đối tượng tiềm năng cho quỹ hưu trí tự nguyện.

Trước đó, theo ông Larry Madge - Công ty Sun Life Việt Nam, sản phẩm hưu trí tự nguyện mà các công ty bảo hiểm nhân thọ đang triển khai được các doanh nghiệp - chủ sử dụng lao động xem là cách để thu hút hoặc giữ chân nhân tài. Tuy nhiên, do khung pháp lý cho sản phẩm này tại Việt Nam vẫn trong lộ trình hoàn thiện, vì vậy các doanh nghiệp bảo hiểm gặp không ít rào cản trong đó có nhiều quy định khắt khe về bồi thường, tăng chi phí an sinh xã hội.

Kinh nghiệm từ công ty quản lý quỹ, bà Nguyễn Thị Thái Thuận - Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaWealth Việt Nam cho rằng, lúc này vẫn chưa có quỹ hưu trí tự nguyện thật sự bởi 3 lý do gồm: chính sách thuế, khâu đào tạo - giáo dục tại các doanh nghiệp sử dụng lao động và cơ chế cho các đầu tư cá nhân tham gia sản phẩm.

Trong phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tưởng Vương Đình Huệ cho biết, thời gian qua với  Nghị định 88 của Chính phủ, Thông tư 86 của Bộ Tài chính và Nghị quyết 19 của Trung ương về chính sách bảo hiểm xã hội gắn với thị trường đều nhấn mạnh yêu cầu tăng cường quỹ hưu trí tự nguyện để bổ sung cho bảo hiểm bắt buộc. Đây là cơ sở để lĩnh vực này có thể phát triển hơn thời gian tới, đóng góp một phần vốn vào nền kinh tế.

Diễn đàn chuyên đề Thị trường vốn - tài chính là sự kiện thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum - ViEF) kéo dài đến tháng 12 do VnExpress phối hợp tổ chức cùng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân. Diễn ra ngày 21/8 vừa qua, sự kiện gồm các phiên thảo luận xoay quanh vấn đề thị trường vốn và tái cơ cấu thị trường vốn tại Việt Nam.

Thanh Thư