Rút ngắn các khoảng cách bảo hiểm nhờ công nghệ
Ngày 18 tháng 06 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Rút ngắn các khoảng cách bảo hiểm nhờ công nghệ

Tiếp tục mở rộng mạng lưới dữ liệu và thiết kế, phát triển các sản phẩm chạm tới mọi nhu cầu của khách hàng vẫn là những mục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp bảo hiểm trong năm tài chính mới.

Tận dụng công nghệ

“Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào công nghệ, sử dụng dữ liệu lớn (big data) để tiếp cận khách hàng. Thêm vào đó, việc tìm cách tận dụng các kênh bán hàng online để khai thác sản phẩm bảo hiểm cũng là chiến lược trọng tâm”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm chia sẻ.

Theo các chuyên gia trong ngành, dữ liệu lớn, cùng với những tiến bộ công nghệ đang mang lại cho ngành công nghiệp bảo hiểm những cơ hội chưa từng có không chỉ trong việc tìm kiếm và cập nhật dữ liệu khách hàng, mà còn giúp các nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm kiểm soát, phân bố rủi ro…

Chưa kể, sự bùng nổ của việc ứng dụng công nghệ cũng giúp ngành bảo hiểm đạt được những kết quả tốt hơn trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết của những người dân chưa được đáp ứng nhu cầu bảo hiểm.

“Hiểu biết về kiểm soát tài chính, nâng cao nhận thức về các khoảng trống chưa được bảo hiểm cho khách hàng luôn là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành bảo hiểm và ứng dụng công nghệ sẽ giúp khoảng cách này dần ngắn lại. Đã có rất nhiều khách hàng tự tìm hiểu, so sánh các sản phẩm trên internet trước khi quyết định mua. Một số trang web chuyên so sánh sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ cũng đã có mặt tại Việt Nam”, một chuyên gia trong ngành nhìn nhận.

Thực tế, hiện tại, các công ty bảo hiểm đã từng bước đưa ứng dụng công nghệ vào mọi giao dịch, giúp việc kết nối với khách hàng ngày càng thuận tiện hơn, từ thanh toán phí bảo hiểm online, kết nối khách hàng với các cơ sở y tế bằng mã số, mua bảo hiểm trực tuyến…, thậm chí là chọn tư vấn viên hay rút tiền bảo hiểm chỉ bằng một vài thao tác. Đó là những dự án đã được các công ty bảo hiểm như Prudential, AIA, Manulife hay những công ty bảo hiểm mới như FWD, SunLife đưa vào hoạt động.

Cải tiến sản phẩm

Cùng với việc sử dụng công nghệ như một trợ thủ đắc lực, việc các công ty bảo hiểm luôn nỗ lực phát triển các sản phẩm tân tiến để phục vụ những phân khúc đang được bảo hiểm dưới mức, hướng khách hàng quan tâm hơn tới nhu cầu được bảo hiểm của bản thân và mở rộng các kênh phân phối để đưa sản phẩm tới tay những người có nhu cầu cũng sẽ giúp bảo hiểm ngày càng bớt xa lạ.

“Các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường hiện tại đã rất phong phú, vấn đề là mình cần bảo vệ ở lĩnh vực nào và khả năng tài chính của mình ra sao mà thôi”, Khánh An, 35 tuổi ở TP. HCM, một khách hàng vừa mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với mệnh giá bảo vệ trên 1 tỷ đồng cho biết. Đây cũng là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thứ 2 của An trong 3 năm qua.

Việc nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nhu cầu của từng phân khúc khách hàng để cho ra thị trường những sản phẩm “đánh trúng đích” đã và đang giúp các công ty bảo hiểm có thêm lượng khách hàng mới. Theo đó, từ việc tập trung vào phân khúc khách hàng trung lưu, các công ty bảo hiểm đang dần mở rộng sản phẩm ra những đối tượng khách hàng trẻ với hàng loạt cách tiếp cận khác biệt.

“Khách hàng trẻ hay còn gọi là thế hệ Y sẽ là đối tượng tiềm năng để các công ty bảo hiểm khai thác, phát triển những hợp đồng có mệnh giá lớn khi thế hệ này trở nên thành đạt”, đại diện một công ty bảo hiểm chia sẻ.

Cùng với những sản phẩm dịch vụ dành cho phân khúc khách hàng thế hệ Y, những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện dành cho người lao động tuổi 55 trở lên, được thiết kế để giúp cho người lao động duy trì được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầy đủ trong suốt thời gian làm việc; hay sản phẩm bảo hiểm dành cho nhóm người lao động có thu nhập trung bình với số lượng lớn cũng được các chuyên gia trong ngành đánh giá là một hướng phát triển đầy triển vọng cho sản phẩm bảo hiểm tự nguyện.

Theo Gia Linh (ĐTCK)