Sôi động thị trường bảo hiểm nhân thọ
Ngày 18 tháng 06 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Sôi động thị trường bảo hiểm nhân thọ

Thị trường bảo hiểm nhân thọ quý I/2018 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng.

Với doanh thu khai thác mới ước tăng 35,49% so với cùng kỳ; vị trí top 5 doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường có sự xáo trộn,theo đó Dai-ichi vượt qua Prudential vươn lên vị trí số 2 thị trường về doanh thu khai thác mới, Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường.

Biến động thị phần top đầu

Báo cáo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính cho thấy, tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) khai thác mới quý I/2018 ước đạt 5.683 tỷ đồng, tăng 35,49% so với cùng kỳ. Về thị phần doanh thu khai thác mới của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) trong top 5 có sự xáo trộn, cụ thể, Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường, với 22,12% thị phần, Dai-ichi vượt qua Prudential vươn lên vị trí thứ 2 với 15,59% thị phần (cuối năm 2017, Prudential đứng ở vị trí thứ 2); Prudential lùi về vị trí thứ 3 với 15,25% thị phần, tiếp theo là Manulife (14,34%), AIA (10,51%).

Cũng theo Cục QLBH, các nghiệp vụ BH hỗn hợp và BH liên kết đầu tư vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu phí khai thác mới. Trong đó BH liên kết đầu tư chiếm tỷ trọng 44%, BH hỗn hợp chiếm tỷ trọng 29%, BH tử kỳ chiếm tỷ trọng 3,44%, BH hưu trí chiếm tỷ trọng 0,75%… So với cùng kỳ năm trước, doanh thu khai thác mới của các nghiệp vụ BH liên kết đầu tư tăng 47%, nghiệp vụ BH hỗn hợp tăng 2,07%, nghiệp vụ bảo hiểm tử kỳ tăng 227%. Về số lượng hợp đồng khai thác mới trong quý I, dẫn đầu là nghiệp vụ BH liên kết đầu tư với 198.352 hợp đồng, tiếp theo là sản phẩm BH tử kỳ với 137.984 hợp đồng, nghiệp vụ BH hỗn hợp là 130.543 hợp đồng..

Số lượng hợp đồng có hiệu lực (hợp đồng chính) ước đạt 8.906.333 hợp đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu phí BH nhân thọ ước đạt 16.382 tỷ đồng, tăng 34,41% so với cùng kỳ năm 2017.

Doanh nghiệp top dưới tăng tốc

Với kết quả tăng trưởng khả quan của thị trường, nhiều DNBH đặc biệt là các doanh nghiệp top dưới đang nỗ lực tăng vốn, mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa kênh phân phối…, kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và thị phần trong thời gian tới.

Điển hình như Sun Life Việt Nam, doanh nghiệp này vừa được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 1.870 tỷ đồng. Mới đây, Sun Life Việt Nam cũng chính thức mở thêm 2 văn phòng tại Ninh Thuận và Lâm Đồng. Theo đại diện công ty, các văn phòng mới được triển khai với trang thiết bị, tiện nghi hiện đại, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục vụ khách hàng và là môi trường làm việc chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên, tư vấn tài chính với một tinh thần đầy phấn khởi, kỳ vọng sớm tăng trưởng doanh thu.

Trước đó, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mirae Asset Prévoir (Mirae Asset Prévoir) cũng chính thức công bố thương hiệu Mirae Asset Prévoir sẽ thay thế cho thương hiệu Prévoir Việt Nam, đã có mặt tại thị trường Việt Nam 13 năm. Thương hiệu mới Mirae Asset Prévoir là sự kết hợp hài hòa giữa thương hiệu Mirae Asset và Prévoir với phương châm “Cho ngày mai tốt hơn, từ hôm nay”.

Ông Khamsaya Soukhavong, Tổng giám đốc Mirae Asset Prévoir, chia sẻ: “Mirae Asset Prévoir rất vui mừng khi cùng hợp tác với đối tác chiến lược Mirae Asset Life, chúng tôi sẽ tăng cường tận dụng các lợi thế cạnh tranh về công nghệ, sáng kiến, mạng lưới, chuyên môn và kinh nghiệm hoạt động kênh phân phối BH qua ngân hàng của đối tác, để đạt được các mục tiêu dài hạn”.

Mới đây, Fubon Life Việt Nam đã hợp tác với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Tín Long Xuyên khai trương văn phòng tổng đại lý mới tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Việc khai trương này nằm trong chiến lược mở rộng mạng lưới kinh doanh nhằm mang tới từng gia đình tại tỉnh An Giang những sản phẩm, dịch vụ BH nhân thọ chuyên sâu, bảo vệ cả gia đình trong một hợp đồng BH. “Việc thành lập văn phòng mới là minh chứng cho quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển lâu dài bền vững tại Việt Nam của Fubon Life Việt Nam”, đại diện công ty chia sẻ.

Đại diện một số DNBH cũng chia sẻ sẽ sớm cho ra đời các sản phẩm mới, đồng thời mở rộng mạng lưới bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút ngày càng nhiều khách hàng đến với công ty. Theo các chuyên gia trong ngành BH, những nỗ lực của DNBH nhân thọ trong việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro, đa dạng hóa sản phẩm BH, nâng cao chất lượng đại lý và chất lượng dịch vụ…, sẽ tạo đà để thị trường BH nhân thọ tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2018.

Theo Hồng Chi (TBTCO)